MÁY NÉN KHÍ LY TÂM

Hiển thị tất cả 2 kết quả

MÁY NÉN KHÍ LY TÂM
Máy nén khí ly tâm do SPM cung cấp thuộc nhà sản xuất: HOWDEN ROOTS-(DRESSER ROOTS), Ngành nghề ứng dụng: Dầu Khí, Nhiệt Điện, Xử Lý Nước Thải, Máy có xuất xứ từ USA.
Máy nén ly tâm phù hợp cho các ứng dụng trong ngành công nghiệp như tái chế khí, tăng áp suất, khai thác khí và sấy khí.Máy nén ly tâm Burton Corblin Periflow® kiểm soát lưu lượng đặc biệt và phù hợp cho các loại khí ẩm ướt và hạt nặng khiến máy vô cùng linh hoạt. Periflow® đã liên tục chứng minh giá trị của nó trong các ứng dụng quan trọng trên toàn thế giới.


Máy nén khí ly tâm là một dạng máy được sử dụng phổ biến trong các hệ thống nén khí công nghiệp. Điểm đặc biệt của máy là tất cả máy sẽ được sản xuất dưới dạng các mô đun và rất tiện lợi trong quá trình lắp đặt.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Khác với các máy nén khí truyền thống như trục vít hay piston, máy nén khí ly tâm là loại máy nén khí có cấu tạo cơ học theo nguyên lý khác. Chúng được dùng rộng rãi trong các quá trình sản xuất công nghiệp bởi tính dễ lắp ráp, dễ sửa chữa và quá trình bảo dưỡng máy nén khí cũng thuận tiện, ít ảnh hưởng nhiều đến quá trình hoạt động tổng thể. Mặt khác, trong các quá trình sản xuất công nghiệp thì nhu cầu khí nén với công suất cao, áp suất khí lớn luôn là đòi hỏi thường xuyên. Nhất là đối với các đơn vị sản xuất quy mô lớn. Để đáp ứng được nhu cầu đó thì máy nén khí ly tâm đã ra đời như là một giải pháp kịp thời. Bên cạnh các ưu thế về cấu tạo thì máy nén khí ly tâm đáp ứng được việc cho ra một lượng khí nén lớn, tiêu hao năng lượng thấp. Chính vì thế cho đến nay nó vẫn giữ vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, nhất là đối với luyện kim.

Cấu tạo máy nén khí ly tâm

Cấu tạo máy bao gồm các bộ phận chính là vỏ máy, trục máy, bánh công tác và cánh định hướng. Ngoài ra còn các chi tiết quan trọng khác là cửa hút, cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, ổ đỡ, ổ chặn, vòng làm kín, bộ làm kín đầu trục, roto, bánh guồng…. máy nén khí ly tâm là gì – Vỏ máy nén khi ly tâm: Vỏ máy thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim; có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn, là giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối. – Trục máy nén ly tâm: Trục máy được lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy được chế tạo bằng thép hợp kim. – Cánh định hướng: là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp. Cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim. – Bánh công tác: được lắp trên trục máy quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác là: bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sự biến đổi áp suất của khí khi qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm. Làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực động của khí. Một ý quan trọng cho việc trả lời câu hỏi “máy nén khí ly tâm là gì?” đó là về nguyên lý làm việc của máy. Trước hết ta điểm qua nguyên lý của các loại máy nén khí khác. Với máy nén khí trục vít thì khí nén được tạo ra với nguyên lý là thay đổi thể tích khi đi qua các khe hẹp dần của trục vít, từ đó khiến cho khí được nén lại. Máy nén khí piston cũng hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích nhưng trực tiếp hơn, đó là dùng piston thay đổi thể tích của khí trong xilanh. Vì thế khiến cho áp suất khí tăng lên. máy nén khí ly tâm là gì Tựu trung lại cho hai loại nguyên lý trên đó là thay đổi thể tích dẫn đến thay đổi áp suất. Phương thức khác nhau nhưng nguyên lý tương đồng. Đối với máy nén khí ly tâm thì nguyên lý làm việc kại khác hẳn. Nguyên lý ở đây là sử dụng lực ly tâm, khi cánh quạt quay, không khí từ tâm cánh quạt sẽ bị văng ra ngoài mép, lực văng càng mạnh thì sức ép càng lớn. Như vậy người ta đã nén được khí lại. Thực ra đó là quá trình tăng tốc độ của khí theo chuyển động tròn, càng tăng tốc thì áp suất khí ở vành ngoài càng lớn, áp suất này gồm có cả áp suất động và áp suất tĩnh. Áp suất động là do chuyển động tạo ra còn áp suất tĩnh là do bản thân khí được nén lại. Như vậy, đến một lúc nào đó, áp suất suất động được chuyển đổi sang áp suất tĩnh theo như ý muốn của nhà sản xuất thì các van sẽ được mở và khí được nén sẽ bước vào công đoạn tiếp theo đó là lưu trữ.

Máy nén khí ly tâm ứng dụng như thế nào?

Được thiết kế hoạt động theo nguyên lý động học, do đó, máy nén khí ly tâm có công suất  và lưu lượng khí nén rất lớn. Nếu như một máy nén khí trục vít thường có công suất từ 15kW đến 220 kW và lưu lượng tối đa đạt 42m3/phút thì máy nén khí ly tâm lại công suất và lưu lượng khí nén lớn hơn rất nhiều lần, thông thường là từ 50 m3/phút  trở lên. Thậm chí một số thương hiệu máy nén khí nổi tiếng như máy nén khí Fusheng, Puma yên phát… lưu lượng này có thể đạt tới 350m3/phút và công suất lên tới hàng nghìn Kw (2000kw). Chính vì thế, máy nén khí ly tâm thích hợp với những ngành công nghiệp nặng như khai khoáng, dầu khí hay các nhà máy chế biến thực phẩm có tải công suất lớn. Bên cạnh đó, máy nén khí ly tâm cũng được sử dụng trong nhiều hệ thống làm tuyết nhân tạo.