BƠM LY TÂM

Showing all 4 results

BƠM LY TÂM – CÔNG TY TNHH TM & DV KỸ THUẬT SONG PHƯƠNG MINH CUNG CẤP

Bơm ly tâm do SPM cung cấp thuộc nhà sản xuất: WAUKESHA CHERRY BURRELL – USA ứng dụng trong ngành nghề: Dược Phẩm, Hóa Chất, Mỹ Phẩm, Nước giải khát, Thực Phẩm. Bơm ly tâm Waukesha được sản xuất với kỹ thuật tuyệt vời, chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo sản phẩm làm ra sẽ đạt tiêu chuẩn vệ sinh cao nhất của quốc tế. Trước áp lực về việc cung cấp thực phẩm an toàn, chất lượng cao, máy bơm ly tâm Waukesha loại Universal được thiết kế để có khả năng làm sạch dễ dàng. Cũng như giảm thiểu việc sử dụng các nguồn tài nguyên có giá trị, chẳng hạn như năng lượng.


MÁY BƠM NƯỚC LY TÂM LÀ GÌ

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn, hoạt động trên nguyên tắc của lực ly tâm, chiến lực thuỷ động của dòng chảy ra nhờ cánh quạt cơ năng của máy. Theo đó, nước được đem vào tâm quay của cánh bơm và nhờ lực ly tâm, và đã được đẩy văng ra mép cánh bơm. Sự phối hợp giữa lưu lượng, áp suất, tần suất trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

CẤU TẠO BƠM LY TÂM

 • Cấu tạo của máy bơm ly tâm gồm có 6 bộ phận chính: trục, bánh xe công tác, bộ phận hướng ra phía, bộ phận hướng về phía, ống hút và ống đầy. các bộ phần của máy bơm ly tâm rất có thể dễ dàng tháo bỏ, tách rời nên rất tiện lợi cho việc đi lại, di chuyển.Trục bơm của máy ly tâm thường được chế tạo bằng thép kim loại tổng hợp. Trục bơm của máy sẽ tiến hành lắp với bánh công tác làm việc nhờ mối ghép then.
 • Bánh công tác làm việc của máy bơm ly tâm có cấu tạo 3 dạng chính là một cánh mở trọn vẹn, một cánh mở một phần và cánh kín. Cấu tạo bánh công tác làm việc được đúc bằng gang và thép nên rất chắc như đinh & đảm bảo an toàn. các mặt phẳng cánh dẫn & đĩa bánh công tác làm việc có độ nhẵn tương đối tốt giúp hạn chế về tổn thất, hao mòn.
Cấu tạo bên trong của máy bơm nước ly tâm
 • Phần Roto của máy ly tâm được tạo nên bởi bánh công tắc lắp trên trục của bơm với các chi tiết nhỏ được cố định và thắt chặt với trục. Bánh công tác làm việc và Roto luôn được cân đối tĩnh & thăng bằng động giúp cho tiến trình làm việc bánh công tác không bị chà xát vào thân bơm.những bộ phận dẫn hướng về phía, bộ phận dẫn hướng ra phía, ống hút, ống đầy được gia công bằng gang đúc hoặc tôn hàn, cao su. Với cấu tạo đặc biệt quan trọng, máy bơm ly tâm có các ưu điểm vượt trội là rất khoẻ, động cơ thường với năng suất rất lớn.
 • Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công tác và Rôto của bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.
Cấu tạo bên trong của máy bơm nước ly tâm
 • Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.
 • Bộ phận dẫn hướng vào. Hai bộ phận này thuộc thân bơm thường
 • Bộ phận dẫn hướng ra (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.
 • Ống hút. Hai loại ống này có thể làm bằng gang đúc, tôn hàn hoặc cao su.
 • Ống đẩy.
Đặc điểm thêm: Ở phần volute phía sau cửa hút (inlet) có 1 chi tiết gọi là “head plate pump” khoảng cách của nó với bánh công tác (impeller) rất nhỏ khoảng (0.1-1mm) nó có tác dụng làm tăng áp lực dòng chảy và tăng áp lực để đẩy chất lỏng đi. Đồng thời khi bánh công tác bị mòn làm tăng khe hở thì áp sẽ giảm, Pump làm việc k đủ áp, lúc này ta có thể chêm thêm Shim vào Head plate pump để giảm khe hở. Pump làm việc bình thường. Phần bánh công tác (impeller) được lắp với trục bằng Then nhưng vẫn còn thiếu bởi vì lắp bằng Then không thì bạn phải lắp thật chặt với trục mà lắp thật chặt với trục thì sau này tháo để thay SEAL hay Bearing hay Impeller rất rất khó. Chính vì thế mà khi lắp bánh công tác với trục có 2 trường hợp:
 • 1. Lắp bằng then thì trên đầu trục phải có Ren và giữ bằng Hexal Bolt phía đầu trục tránh Impeller bị đẩy về phía trước. Thường thì lắp bằng Then kiểu này thì lắp tương đối lỏng (hình minh họa chưa được chính xác)
 • 2. Trên bánh công tác có sẵn bước Ren lớn và trên trục cũng có bước Ren lớn, đồng thời trước trục cũng có Ren và Hexal Bolt để giữ.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG BƠM LY TÂM

1. Trước khi máy bơm ly tâm hoạt động, cần mồi bơm bằng cách làm cho thân bơm và ống hút có chứa đầy chất lỏng. 2. Máy bơm ly tâm hoạt động, bánh công tác sẽ quay, các chất lỏng ở trong bánh công tác sẽ bị văng ra ngoài nhờ tác dụng ở lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo các máng dẫn, đi vào ống đẩy có áp suất cao. Đây được gọi là quá trình đẩy của bơm. 3. Cùng lúc đó, ở lối vào của bánh công tác tạo ra vùng chân không, tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào theo đường ống hút. Đây được gọi là quá trình hút của bơm. 4. Quá trình hút và đẩy của bơm ly tâm diễn ra liên tục, tạo ra dòng chảy liên tục qua bơm. Bộ phận dẫn hướng ra nhằm dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy và giúp chất lỏng chảy qua ống đẩy được ổn định, điều hoà. Nguyên lí hoạt động của máy bơm nước ly tâm

ĐẶC ĐIỂM BƠM LY TÂM

Ưu điểm máy bơm ly tâm

- Bơm được nhiều loại chất lỏng như nước, dầu, hóa chất, kể cả hỗn hợp các chất lỏng và chất rắn. - Phạm vi sử dụng lớn và năng suất cao: - Cột nước bơm H = 10 ÷ hàng ngàn mét - Lưu lượng bơm Q = 2 ÷ 100.000 m3/h - Công suất động cơ N = 1 ÷ 6000 kW. - Kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, làm việc tin cậy. - Hiệu suất η của bơm tương đối cao so với các loại bơm khác; η = 0,65 ÷ 0,9. - Giá thành không cao lắm

Nhược điểm máy bơm ly tâm

- Bơm ly tâm thủy lực không thể tự hút nước. Điều nay sẽ dễ dẫn đến vấn đề phải thêm nhiều thiết bị phức tạp thể hút nước khi sử dụng bơm ly tâm thủy lực và dẫn đến việc tăng giá thành. - Mặc dù có hiệu suất làm việc khá cao nhưng đó là với số vòng quay lớn. Khi làm việc với số vòng quay nhỏ bơm ly tâm thủy lực cho ra hiệu suất khá thấp. - Độ nhớt của chất lỏng tăng lên cũng sẽ khiến hiệu suất của bơm giảm xuống. - Chế độ làm việc của bơm ly tâm thủy lực ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nó Nhưng ưu điểm rất lớn đó là: bơm được nhiều loại chất lỏng như nước, dầu, hóa chất, kể cả hỗn hợp các chất lỏng và chất rắn. Kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, làm việc tin cậy. Hiệu suất η của bơm tương đối cao so với các loại bơm khác; η = 0,65 ÷ 0,9. Giá thành không cao lắm Phạm vi sử dụng lớn và năng suất cao: – Cột nước bơm H = 10 ÷ hàng ngàn mét – Lưu lượng bơm Q = 2 ÷ 100.000 m3/h – Công suất động cơ N = 1 ÷ 6000 kW. Với những ưu điểm vượt trội, máy bơm ly tâm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Bơm ly tâm được dùng để bơm và vận chuyển các chất lỏng có độ nhớt thấp như nước ngọt, nước biển. Bơm ly tâm được sử dụng nhiều trong hệ thống động lực tầu thủy . Máy bơm ly tâm sử dụng trong các hệ thống không đòi hỏi cột áp cao nhưng cần có lưu lượng đều và lớn, điển hình như các hệ thống làm mát trong các phòng làm lạnh, trong phòng cháy chữa cháy, bơm cứu hoả hay sử dụng bơm tưới trong ngành nông nghiệp. Máy bơm ly tâm trở thành một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, ngay cả trong cuộc sống hàng ngày lẫn trong công nghiệp xây dựng.

PHÂN LOẠI MÁY BƠM LY TÂM

Có nhiều cách phân loại - Dựa vào hình dạng vỏ máy bơm : bơm hình xoắn ốc( volute pump) và bơm khuếch tán( diffuser pump) - Ngoài ra còn có bơm một đơn cấp hay còn gọi bơm một tầng cánh (single -stage pump) và bơm đa cấp hay còn gọi bơm đa tầng cánh ( multi- stage pump). - Phân loại theo cột áp: bơm thấp áp, bơm trung áp, bơm cao áp- - Phân loại theo cách dẫn chất lỏng vào BCT: Bơm một miệng hút Lưu lượng hạn chế,gây nên lực hướng trục trong bơm. Bơm hai miệng hút Không gây lực hướng trục,tăng độ cứng vững - Phân loại theo vị trí trục bơm: Máy bơm ly tâm trục đứng. Máy bơm ly tâm trục ngang. - Phân loại theo mục đích sử dụng: Bơm nước sạch, Bơm nước bẩn, Bơm nước nóng, Bơm hóa chất, Bơm bùn đất - Dựa theo hệ số tỷ tốc: Bơm tỷ tốc cao, Bơm tỷ tốc trung bình, Bơm tỷ tốc thấp, Bơm tỷ tốc chéo

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

- Dải đo - Kiểu lắp, kích thước lắp (đường kính, chiều dài, kiểu ren) - Đường kính mặt đồng hồ (đối với loại hiển thị kim) - Chất liệu (đối với loại hiển thị kim)

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BƠM LY TÂM

- Nếu cần chính xác cao, hoạt động ổn định nên chọn loại hiển thị số - Loại hiển thị kim thì cần hỏi vị trí lắp có hay bị rung lắc không để chọn loại có dầu chống rung - Ứng dụng máy bơm ly tâm: thường được dùng trong các ngành thép, nước giải khát, dệt may, thực phẩm, hóa chất...